Whisky – Thưởng Thức và Lưu Giữ Trải Nghiệm Vô Giá

Có bao giờ bạn uống Whisky mà chỉ cảm thấy vị cồn và vị cay, trong khi những người bạn bè xung quanh thì miêu tả hương vị bằng những từ ngữ rất mỹ miều? Đừng lo, DangTau Whisky sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Dangtau Whisky được thành lập vào năm 2014, cam kết luôn mang đến các sản phẩm chính hãng, đến từ các nhà máy rượu nổi tiếng và uy tín khắp nơi trên toàn thế giới .Với 10 năm kinh nghiệm học hỏi, tìm hiểu và “ngấm” loại rượu thượng hạng này, sứ mệnh của chúng tôi là đem thứ tinh hoa nghệ thuật của nó đến gần hơn với mọi người Việt Nam. Vì vậy hôm nay, hãy cùng Dangtau Whisky đến với bài học đầu tiên khi bước vào thế giới rượu Whisky, đó là cách thưởng thức Whisky.

Cách Thưởng Thức Whisky

1. Lựa Chọn Ly

Trước khi bắt đầu, hãy lựa chọn Ly Glencairn hoặc Ly có dạng hình tu-líp tương tự. Ly có phần đáy rộng sẽ giúp bạn nhìn nhận và đánh giá được màu sắc, kết cấu và độ dầu của Whisky. Phần miệng nhỏ và thuôn lại sẽ giúp tập trung tối đa mùi hương để khứu giác của bạn có thể cảm nhận được rõ và nhanh nhất.

2. Đánh Giá Màu Sắc (COLOUR)

Hãy quan sát màu sắc và độ trong suốt của Whisky. Màu sắc của Whisky có thể cho bạn biết nhiều thông tin về quá trình chưng cất và ủ lên men. Bạn cần xác định xem Whisky có màu nhạt, vàng, hổ phách hay đỏ đậm. Màu càng nhạt và sáng thì rượu Whisky đó được ủ trong thùng gỗ Bourbon, màu đậm hơn thì rượu Whisky có thể được ủ trong thùng gỗ Sherry hoặc thùng Port.

Bạn có thể dùng Thang đo màu sắc của DangTau Whisky để tham khảo và đánh giá màu sắc chính xác hơn.

3. Đánh Giá Kết Cấu (BODY)

Lắc nhẹ ly Whisky và quan sát độ dài và trễ của chân rượu. Nếu chân rơi nhanh, điều này cho thấy rượu Whisky bạn sẽ có body nhẹ và khá dễ uống. Ngược lại, nếu chân có một đỗ trễ nhất định thì ly Whisky bạn có độ dầu cao, body dày và kết cấu phức tạp hơn.

4. Ngửi (NOSING)

Ở DangTau Whisky chúng tôi thường có một câu nói rằng: Nhất Hương – Nhì Vị – Tam Nhìn, bước đánh giá và cảm nhận mùi hương có lẽ là bước quan trọng và thú vị nhất trong hành trình thưởng thức ly Whisky của bạn. Vậy nên hãy ngồi trong một không gian yên tĩnh, bật một bản nhạc yêu thích, và hết sức từ từ, chậm rãi để cảm nhận.

Trước tiên, hãy đưa ly rượu lên gần mũi và hít thở nhẹ nhàng. Sau đó, cố gắng tưởng tượng những gì bạn đang ngửi thấy, bởi khứu giác có kết nối với trí nhớ của chúng ta. Bạn sẽ dần dần nhớ lại những mùi hương thân quen từ nhiều trải nghiệm trước đó.

5. Nếm (Tasting)

thưởng thức và bảo quản whisky

Nhấp một ngụm nhỏ và giữ trong vài giây trong khoang miệng. Bạn chưa cần quá chú trọng vào ngụm đầu tiên, hãy để cơ thể từ từ làm quen với cồn.

Tiêp theo hãy uống một ngụm to hơn, phủ kín khoang miệng và nuốt chậm và để cảm nhận được kết cấu và hương vị của Whisky. Thông thường, rượu whisky có hương vị khác nhau ở đầu lưỡi so với ở hậu vị.

Rồi từ đó, bạn hãy tận dụng “Flavour Wheel” để dễ dàng mô tả hương vị mình cảm nhận được.

Lưu ý: Bạn nên bắt đầu với việc luyện tập tìm kiếm hương vị mà nhà máy rượu đã gửi gắm. Ví dụ nhà sản xuất ghi rằng có mùi Vani và gỗ ngọt hãy cố gắng tìm ra mùi vị này.

6. Thêm Nước

Với những chai Whisky có nồng độ cồn cao thì một vài giọt nước sẽ giảm thiểu cảm giác cồn và mở ra các tầng hương vị phức tạp của Whisky. Lời khuyên là hãy thêm một chút nước với tỉ lệ Whisky và Nước là 80:20 rồi nếm thử và đưa ra so sánh của bạn.

Cuối cùng, hãy suy nghĩ về mùi hương, hương vị và cảm nhận của bạn khi uống ly Whisky và đưa ra kết luận. Đừng quên ghi lại và chấm điểm để so sánh với những loại Whisky khác sau này nhé.

Cách Bảo Quản Whisky

TRÁNH ĐỂ WHISKY TIẾP XÚC TRỰC TIẾP VỚI ÁNH SÁNG MẶT TRỜI

Ánh nắng mặt trời sẽ kích thích các phản ứng hoá học và làm thay đổi màu sắc và hương vị của whisky. Hãy bảo quản Whisky của bạn trong tủ kính hoặc những nơi sạch sẽ, kín và khô ráo.

DUY TRÌ NHIỆT ĐỘ Ở MỨC 15-20 độ C

Nhiệt độ cao có khả năng khiến Whisky nở ra, dễ làm lỏng nút đậy và oxy sẽ lọt vào. Hãy cân nhắc sử dụng nhiệt kế nếu phòng của bạn tích trữ nhiều rượu.

ĐỂ WHISKY THEO PHƯƠNG THẲNG ĐỨNG VÀ LẮC NHẸ CHAI ÍT NHẤT 1 LẦN/THÁNG

Khi để nằm, rượu sẽ tiếp xúc trực tiếp với phần nút chai được làm từ Nie, nên trong thời gian dài sẽ làm nút bị mục và có thể nát khi mở. Lưu ý thêm rằng nếu để đứng trong thời gian quá lâu thì ngược lại sẽ làm nút Nie bị quá khô và cũng có thể gây hệ quả tương tự.

Kết luận

Bài viết đã cung cấp cho bạn những hướng dẫn chi tiết về cách thưởng thức và bảo quản Whisky. Hãy áp dụng những kiến thức này để khám phá và tận hưởng trọn vẹn hương vị tinh túy của thức uống thượng hạng này.

Dangtau Whisky luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình khám phá thế giới Whisky bí ẩn và thú vị.

Are you over 18?