Nguồn Gốc Của Whisky – Khởi Nguồn Của Thứ Đồ Uống Tinh Tế

Trong hành trình khám phá văn hóa rượu, whisky đặc biệt đã thu hút sự chú ý của những người sành rượu trên khắp thế giới. Không cần phải quá rực rỡ hay phô trương, loại rượu này đã ghi dấu ấn riêng với hương vị đậm đà và sự đa dạng trong mỗi giọt rượu.

NGUỒN GỐC CỦA RƯỢU WHISKY

Whisky được tạo ra đầu tiên bởi nghệ thuật chưng cất bắt nguồn từ Trung Đông khi nơi đây ngày trước được xem như là cái nôi của y học và hóa học trên thế giới. Nồi chưng cất đầu tiên được tạo ra bởi Abu Musa Jabir Ibn Hayyan – người được coi là “Tổ nghề” của Hóa học thời kỳ đầu vào năm 750,

Rồi từ đây, kỹ thuật này được truyền tới châu Âu.

Vào thời Trung cổ, cụ thể là vào khoảng năm 1000-1200, các nhà truyền giáo, các tu sĩ đã đem kỹ thuật chưng cất rượu này tới Ireland. Thời kỳ này, do các yếu tố về đất đai và khí hậu nên Ireland chủ yếu trồng ngũ cốc như ngô, khoai, lúa mạch, vân vân. Họ trồng và thu hoạch rất nhiều, trong khi dân cư lại ít, thành ra ngũ cốc trở thành một mặt hàng vừa rẻ vừa vừa dư thừa. Vì vậy, để “tiết kiệm” được nguồn tài nguyên này, ban đầu người ta nấu ra bia lúa mạch, rồi sau đó áp dụng nghệ thuật chưng cất mới lĩnh hội để tạo thành Whisky.

⇒ Chính bởi vậy, Ireland mới là nước làm ra rượu Whisky đầu tiên.

Bằng chứng là khi Anh xâm chiếm Ireland vào năm 1170, họ đã tìm thấy rất nhiều nồi chưng cất rượu trong tu viện ở khắp cả nước.l

Ban đầu, Whisky chưa được gọi là Whisky đâu, mà nó được gọi bằng một từ bản địa hơn rất nhiều. Đó là “Uisge Beatha” theo tiếng Gaelic cổ thì có nghĩa là “water of life”, hay “nước của sự sống”. Sau này, từ “beath” được lược bỏ, còn “Uisge” thì chuyển thành “whiskie”. Cái tên “Whisky” mà hiện nay chúng ta sử dụng  chỉ xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1736.

Scotland là nước thứ 2 làm ra Whisky.

Cụ thể là tại vùng Islay vào năm 1494, khi Vua James IV order Friar John Corn làm “aqua vitae” từ 8 bịch lúa mạch – đây cũng chính là “giao dịch” đầu tiên trong lịch sử mà người ta ghi chép lại được về Whisky.

On this day 1494…first mention of Scotch distilling – The Drinks Business

8 bịch lúa mạch thời đó nặng khoảng 870kg và có thể làm ra được 1250 chai whisky ngày nay. Sở dĩ vua James đòi order như vậy vì ông đã được nếm thử những giọt Whisky đầu tiên khi chinh chiến tại Islay 1 năm trước đấy.

WHISKY HAY WHISKEY?

Lịch Sử và Nguồn Gốc

“Whisky” và “whiskey” đều là cách viết của từ để chỉ loại đồ uống rượu mạnh được sản xuất từ lúa mạch, hoặc một loại ngũ cốc khác, và thường được chưng cất và lưu trữ trong thùng gỗ.

“Whisky” xuất hiện từ Scotland vào thế kỷ 15, ban đầu được gọi là “uisge beatha” trong tiếng Gaelic, có nghĩa là “nước của sự sống”. Sau đó, nó được du nhập vào Ireland và Mỹ bởi những người di cư từ Scotland, và cách viết được biến đổi thành “whiskey” theo tiếng Anh.

Quy Định Sản Xuất và Hương Vị

Sự khác biệt giữa “whisky” và “whiskey” thường liên quan đến nguồn gốc địa lý và các quy định pháp lý:

Whiskey:

  • Mỹ: Theo luật của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), whiskey phải được ủ trong thùng gỗ mới làm từ gỗ sồi trắng Mỹ. Điều này tạo nên hương vị ngọt ngào, nồng nàn đặc trưng cho whiskey Mỹ.
  • Ireland: Không có quy định về loại thùng gỗ ủ, nhưng whiskey Ailen thường được ủ trong thùng gỗ sồi Bourbon đã qua sử dụng. Nhờ vậy, whiskey Ailen có vị êm dịu, mượt mà và hương trái cây.

Whisky:

  • Scotland: Phải được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm và có nồng độ cồn tối thiểu 40%. Quy định này tạo nên hương vị khói, than bùn và trái cây đặc trưng cho Scotch Whisky.
  • Nhật Bản: Không có quy định cụ thể về thời gian ủ hay nồng độ cồn, nhưng whisky Nhật Bản thường được ủ trong thùng gỗ sồi Mizunara (sồi Nhật Bản) tạo nên hương vị êm dịu, tinh tế và hoa cỏ.

Ngoài ra

  • Cách viết: “Whisky” được sử dụng phổ biến hơn trên thế giới, trong khi “whiskey” được sử dụng chủ yếu ở Mỹ và Ireland.
  • Phát âm: Cả hai đều được phát âm là “uýt-ki” trong tiếng Việt.

 

CÁC LOẠI WHISKY PHỔ BIẾN

Scotch Whisky

Scotch Whisky, gọi đơn giản là Scotch, là nơi làm Whisky nổi tiếng nhất thế giới với bề dày lịch sử và hương vị phong phú, phức tạp rất đặc trưng. Scotch phải được ủ trong thùng gỗ sồi (mà trước đó đã ủ các loại rượu khác) ít nhất 3 năm, được làm từ lúa mạch đã nảy mầm và có nồng độ cồn không dưới 40%.

Irish Whiskey

Không phải Scotland mà Ireland mới là nước làm ra Whiskey đầu tiên. Irish Whiskey là loại Whiskey có lịch sử lâu đời nhất, được sản xuất ở Ireland và được chưng cất 3 lần với nồi Pot Still thay vì 2 lần với nồi Column Still như Scotch Whisky. Nó có hương vị nhẹ nhàng, trái cây và hơi ngọt, thường có mùi vani, mật ong và chanh.

Bourbon (American Whiskey)

Là một loại rượu Whiskey nổi tiếng của Mỹ với nguồn gốc tại Kentucky. Để được gọi là Bourbon, rượu phải được sản xuất tại Hoa Kỳ với ít nhất 51% ngô. Bourbon bắt buộc phải được ủ trong thùng gỗ sồi mới. Bourbon thường có hương vị ngọt ngào và mạnh mẽ, với các mùi caramel và gỗ sồi.

RYE Whiskey

Là một loại Whiskey phổ biến tại Mỹ, được làm từ tối thiểu 51% lúa mạch đen và phải ủ trong thùng gỗ sồi mới trong vòng ít nhất 2 năm. Rye Whiskey uống có vị đặc trưng là cay và rõ vị hơn Bourbon.

KẾT LUẬN

Whisky, với lịch sử lâu đời và hương vị phong phú, đã chinh phục trái tim của những người sành rượu trên toàn thế giới. Mỗi loại whisky mang một nét đặc trưng riêng, từ Scotch Whisky nồng nàn, Irish Whiskey êm dịu, đến Bourbon ngọt ngào hay Rye Whiskey cay nồng.

Khám phá thế giới whisky là một hành trình đầy thú vị, nơi bạn có thể trải nghiệm những hương vị độc đáo và khám phá những câu chuyện lịch sử hấp dẫn. Hãy nâng ly whisky và cùng nhau thưởng thức tinh hoa của đất trời!

 

Are you over 18?